Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao chỉ số huyết áp của mình khi đo ở bệnh viện/phòng khám…luôn cao hơn khi tự đo tại nhà hoặc đo bởi người thân? Rất có thể bạn mắc phải hiệu ứng tăng huyết áp áo choàng trắng (white coat hypertension).

Bác sĩ luôn làm tăng huyết áp của bệnh nhân

Hiểu một cách nôm na, tăng huyết áp áo choàng trắng (white coat hypertension) xảy ra khi huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám luôn ở mức cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn). Thế nhưng khi về nhà, huyết áp của bạn lại trở về mức bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Đó là chưa kể đến việc di chuyển từ nhà đến bệnh viện/phòng khám, phải leo cầu thang, khí hậu nóng bức, bốc số và chờ đợi…cũng góp phần lớn đến hiệu ứng trên. 

Vậy tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm không?

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh tác động của tăng huyết áp áo choàng trắng lên sức khỏe người bệnh. Đó chỉ là hiệu ứng nhất thời do tâm lí bệnh nhân khi gặp bác sĩ và sẽ ổn định sau khi được nghỉ ngơi. Hội chứng này thực ra khá phổ biến (khoảng 20 – 30% số trường hợp) và thường sẽ dần dần biến mất theo thời gian. Một số bệnh nhân chỉ cần đến lần khám thứ 3 là đã có thể tự tin, trong khi số khác phải mất nhiều thời gian hơn. Trên thực tế, bác sĩ có thể góp phần giúp cải thiện hội chứng này bằng cách gầy dựng lòng tin, sự sẻ chia với bệnh nhân, tạo ra môi trường giao tiếp thoải mái, vui vẻ. Nhờ vậy, người bệnh sẽ không còn cảm thấy lo âu, bồn chồn và tăng huyết áp áo choàng trắng cũng biến mất. Bệnh nhân cũng nên chủ động nghỉ ngơi và ổn định tâm lí trước khi tiến hành đo huyết áp.

Cách xác định và kiểm soát tăng huyết áp áo choàng trắng:

Nếu huyết áp của bạn liên tục ở mức cao trong ba lần đo tại bệnh viện, bác sĩ sẽ bắt đầu nghi ngờ và chẩn đoán tăng huyết áp. Chính vì vậy, bạn cần chia sẻ trung thực với bác sĩ về sự khác biệt huyết áp giữa đo tại bệnh viện và đo tại nhà. Dựa trên thông tin ấy, bác sĩ sẽ yêu cầu hai phương pháp đơn giản sau nhằm xác định tăng huyết áp áo choàng trắng:

1. Đo huyết áp tại nhà

Có 02 dạng máy đo huyết áp: máy cơ và máy điện tử. Thông thường máy đo cơ sẽ bao gồm vòng bít có thể bơm phồng, bóng cao su và tai nghe hoặc thiết bị ghi huyết áp – tuy nhiên người đo cần có kiến thức chuyên môn, và bệnh nhân cũng không thể tự đo cho mình với dụng cụ này. Nên hiện nay các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên dùng máy đo điện tử. Để đảm bảo độ hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhằm thực hiện đúng kỹ thuật trước, trong và sau khi đo huyết áp tại nhà.

2. Kỹ thuật đo huyết áp lưu động 24 giờ

Bạn sẽ được gắn một thiết bị đo chuyên dụng, liên tục đo và ghi lại mức huyết áp trong các sinh hoạt đời sống thường ngày. Sau 24 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập, đối chiếu, đánh giá dữ liệu để có chẩn đoán chính xác nhất, xem bạn có thực sự bị tăng huyết áp và cần điều trị hay chỉ đơn thuần mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng.

Việc thường xuyên đo huyết áp là chuyện nên làm, giúp bạn phòng chống hoặc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và các biến chứng từ bệnh cực kỳ nguy hiểm. Kỹ thuật đo huyết áp cũng rất đơn giản, không tốn kém và không gây đau đớn, có thể thực hiện tại nhà. Chính vì vậy, bạn không nên quá hồi hộp, lo lắng dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng như trên. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan