Rất nhiều người Việt Nam đang chuộng dùng khẩu trang y tế (KTYT) hàng ngày, bởi họ tin rằng bất cứ chiếc KTYT nào cũng có tác dụng ngăn ngừa và lọc được vi khuẩn, khói bụi. Nhưng sự thật có đúng như vậy? Sau đây Công ty Hải Anh xin nêu ra các tiêu chuẩn của một chiếc KTYT đúng chuẩn:

1. Lớp vải không dệt Non – woven: là 2 lớp mặt trong và ngoài của KTYT. Đối với lớp này phải đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8389-1:2010. Cụ thể quy định mức cho phép các chất độc (mg/kg): asen As < 0.17; chì Pb < 1.0; thủy ngân Hg < 0.12; antimon Sb < 0.1; cadimi Cd < 0.1. Đồng thời bề mặt lớp vải không dệt này phải mềm mượt và không xù lông, không gây kích ứng da.

 

Rất khó phân biệt thật – giả

 

 

2. Lớp lọc phải có tác dụng lọc được H2S, SO2, CO, NH3 và lọc bụi từ >90%. Ở KTYT kém chất lượng thì lớp lọc này chỉ là giấy vệ sinh không có khả năng lọc. Cách phân biệt rất đơn giản, các bạn có thể xé ngay chiếc KTYT đang dùng, nhỏ một giọt nước lên đó. Nếu lớp này thấm nước thì là giấy vệ sinh, và ngược lại nếu giọt nước vẫn còn nguyên thì chứng tỏ đây là lớp lọc thật.

Lớp lọc thật sẽ không thấm nước.

 

3. Đối với lớp than hoạt tính Activated Carbon Nonwoven: Cách phân biệt như hình minh họa bên dưới: với lớp hoạt tính kém chất lượng nhìn kỹ sẽ thấy các ô vuông nhỏ li ti gần giống lớp vải không dệt bên ngoài.

 

 

4. Đối với nẹp định hình mũi phải bằng nguyên vật liệu mềm không gây đau cho người mang. Và tất cả các nguyên vật liệu của KTYT phải xử lí bằng cách đốt cháy được, như vậy sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tránh để tồn đọng lại trong đất các chất rắn về lâu dài sẽ khiến môi trường ngày càng ô nhiễm.

Quy trình sản xuất KTYT phải sạch tuyệt đối.
Dùng sai hại thân. Nguồn: internet

 

Trên đây là một số tiêu chuẩn của KTYT, ngoài ra khi chọn dùng KTYT các bạn nên chọn thương hiệu mà trên bao bì có ghi rõ đầy đủ thông tin nơi sản xuất, nguyên vật liệu và hạn sử dụng. TUYỆT ĐỐI KHÔNG mua các sản phẩm chỉ được đựng trong túi nilon trắng không nhãn mác. Chọn nhầm KTYT kém chất lượng sẽ rất nguy hại cho sức khỏe, nhẹ thì bị kích ứng da gây nổi mụn hoặc viêm nhiễm sưng tấy đỏ, nặng hơn là hít phải các chất độc hại lâu dài ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Nên chọn các sản phẩm có đầy đủ thông tin

 

By Biện Thư.

Bài viết liên quan